Thị trường hàng hóa hôm nay 27/1: Giá dầu lấy lại động lực tăng

Thị trường hàng hóa hôm nay 27/1, sau khi rơi xuống mức giá thấp nhất trong vòng một tuần, giá dầu đã lấy lại được động lực tăng.

Giá dầu lấy lại đà tăng

Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), giá dầu thô hôm nay như sau, sau khi rơi xuống mức giá thấp nhất trong vòng một tuần, giá dầu đã lấy lại được động lực tăng trong phiên kết thúc ngày 26/1, với dầu WTI kỳ hạn tháng 3 trên sở NYMEX tăng 1,07% lên mức 81,01 USD/thùng, dầu Brent cùng kỳ hạn trên sở ICE tăng 1,57% lên 87,47 USD/thùng. Những diễn biến mới trong kế hoạch cấm vận của các nước phương Tây đối với các sản phẩm dầu tinh chế từ Nga trong tháng 2 sắp tới, cùng một vài lo ngại về nguồn cung dầu từ Mỹ đã hỗ trợ cho sức mua quay trở lại thị trường.

Thị trường hàng hóa hôm nay 27/1: Giá dầu lấy lại động lực tăng

Mở cửa phiên, giá dầu vẫn cho thấy diễn biến có phần giằng co khi thiếu vắng các thông tin từ nhà tiêu thụ dầu thô hàng đầu Trung Quốc, do quốc gia này vẫn đang trong kỳ nghỉ Lễ Tết Nguyên đán. Từ sau khi mở cửa, kỳ vọng nhu cầu tại Trung Quốc sớm khởi sắc được coi là động lực chính thúc đẩy giá dầu phục hồi từ mức thấp nhất trong 1 năm.

Thị trường hàng hóa hôm nay 27/1: Giá dầu lấy lại động lực tăng

Lực mua mạnh hơn đối với dầu thô chỉ xuất hiện trong phiên chiều tối, trước một vài thông tin cho thấy nguồn cung dầu còn gặp nhiều rủi ro trong khi triển vọng tiêu thụ dài hạn đang có xu hướng tích cực hơn. Mới đây, Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét kế hoạch giới hạn giá dầu diesel của Nga ở mức 100 USD/thùng, mức có thể giúp ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất của lệnh cấm nhập khẩu nhiên liệu mà khối này sẽ áp đặt đối với Moscow từ ngày 5/2.

Tuy nhiên, tác động trên thực tế được nhiều chuyên gia đánh giá vẫn sẽ mang lại nhiều rủi ro. Các hợp đồng tương lai dầu diesel hiện đang giao dịch ở mức khoảng 130 USD/thùng ở Tây Bắc Châu Âu. Trong khi đó, nguồn cung của Nga gần đây đã được giao dịch với mức chiết khấu lớn so với những người từ nơi khác. Việc đánh giá dầu diesel của Nga đã bị tạm dừng vào đầu tháng này, nhưng mức chiết khấu gần nhất vào ngày 10/1 đang là 15,2 USD/thùng so với giá ở các khu vực khác. Do đó, mức giảm giá này vẫn khiến dầu diesel của Nga cao hơn mức trần giá và có thể sẽ hạn chế nguồn cung trong trường hợp giới hạn được thông qua.

Trong khi đó, việc gia tăng nguồn cung dầu thô từ Mỹ cũng còn gặp nhiều khó khăn. Căng thẳng giữa Tổng thống Joe Biden và ngành công nghiệp dầu mỏ đang gia tăng, với việc Tập đoàn Chevron quyết định mua lại 75 tỷ USD cổ phiếu và tăng chi trả cổ tức thay vì đầu từ vào hoạt động khoan mới. Ngoài ra, các công ty khoan dầu đá phiến cũng cho biết các vấn đề về chuỗi cung ứng, thiếu lao động, chi phí gia tăng và các chính sách liên bang không hữu ích đang ngăn cản họ gia tăng sản lượng. Các doanh nghiệp này đã phải vật lộn để giữ cho sản lượng dầu của Mỹ tăng trưởng, và thậm chí mức tăng khiêm tốn của họ cũng chậm lại trong nửa cuối năm 2022.

Bên cạnh yếu tố cung cầu, các dữ liệu kinh tế mới của Mỹ cũng tạo ra biến động đáng kể tới giá dầu trong phiên tối. Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn dự kiến ​​trong quý IV năm 2022, với tổng sản phẩm quốc nội GDP tăng 2,9% so với quý trước đó, cao hơn mức tăng 2,6% theo dự báo. Tuy nhiên, tốc độ tăng GDP của Mỹ hiện đang chậm nhất trong 2 năm rưỡi, phản ánh chi phí đi vay cao hơn gây áp lực tới nền kinh tế. Do đó, giá dầu không giữ được đà tăng quá mạnh sau dữ liệu, và tiếp tục giằng co vào cuối phiên.

 

 

Tác giả: Bảo Ngọc
Nguồn: https://congthuong.vn/thi-truong-hang-hoa-hom-nay-271-gia-dau-lay-lai-dong-luc-tang-240149.html
Tin liên quan