Ngành Y tế học tập và làm theo lời Bác Hồ

Được lãnh đạo Sở Y tế giới thiệu, chúng tôi đến thăm Bệnh viện Đa khoa tỉnh – một trong những đơn vị điển hình trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều tập thể, cá nhân điển hình. Trong đó phải kể đến tấm gương bác sỹ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và phụ trách chuyên môn Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 vùng của tỉnh Hoà Bình. Được chứng kiến bác sỹ thăm khám bệnh nhân với sự tận tình, chu đáo thăm hỏi, động viên, hiểu về gia cảnh, bệnh án của từng người mới thấy được tình cảm giữa thầy thuốc với bệnh nhân như lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu”, "Thầy thuốc như mẹ hiền".

 

 
Bác sỹ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) tận tình chăm sóc, điều trị người bệnh.
 
Bác sỹ Hoàng Công Tình chia sẻ: "Tôi chỉ là một mảnh ghép của biết bao đồng nghiệp làm công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Trong đó phải kể đến những đóng góp của các y, bác sỹ trong cuộc chiến với dịch Covid-19. Bản thân mỗi cán bộ, nhân viên trong ngành đều quan niệm trong công việc hàng ngày luôn thấu hiểu, chia sẻ, đồng cảm với người bệnh, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, để người bệnh, người nhà tin tưởng, phối hợp với các y, bác sỹ đấu tranh chiến thắng bệnh tật”. 
 
Là một trong những điển hình tập thể học tập và làm theo Bác Hồ của bệnh viện, bác sỹ Nguyễn Thanh Tuấn, Trưởng khoa Ung bướu chia sẻ: Với nhân lực 6 bác sỹ, 11 điều dưỡng, anh chị em trong khoa luôn cố gắng từ khâu tiếp đón, hướng dẫn người bệnh chu đáo. Bệnh nhân trong khoa thường là bệnh nhân mạn tính, điều trị lâu dài nên tinh thần, thái độ phục vụ là rất quan trọng. Bên cạnh đó, được sự quan tâm của bệnh viện, khoa được trang bị máy móc hiện đại, ứng dụng tiến bộ KHKT, đội ngũ y, bác sỹ được đào tạo chuyên sâu, đáp ứng được yêu cầu của người bệnh trong thời kỳ mới, hạn chế chuyển viện tuyến trên... 
 
Đồng chí Bùi Thu Hằng, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW thời gian qua đã tạo nên những chuyển biến tích cực trong hoạt động của ngành Y tế tỉnh. Hàng năm, ngành đã tổ chức các hoạt động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực. Qua đó đã có những tấm gương tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. 
 
Thực hiện chuyên đề năm 2022 "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, có đạo đức cách mạng trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay”, ngành Y tế đã đổi mới hình thức học tập, quán triệt nhằm đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp uỷ chi bộ trực thuộc lựa chọn hình thức tổ chức học tập, triển khai thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế của cơ quan, đơn vị để góp phần kiểm soát hiệu quả và chiến thắng dịch bệnh, phục hồi nhanh, phát triển bền vững. Cấp uỷ các chi bộ trực thuộc Đảng bộ và các tổ chức chính trị - xã hội đã xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai    thực hiện chuyên đề năm 2022, gắn với thực hiện Chuyên đề toàn khoá, Kết luận số 01-KL/TW về thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW và các mục tiêu, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. 
 
Từ quán triệt sâu sắc nội dung các chuyên đề theo từng năm, với cán bộ y tế trong tỉnh, tư tưởng của Bác về y đức vừa là hệ thống lý luận gắn liền với thực tiễn, dễ đi vào lòng người, rất dễ nhớ, dễ làm, đồng thời còn là những lời dạy bảo thân thương, chân tình mà mỗi người đều thấm nhuần. Vì vậy, mỗi cán bộ y tế đã vận dụng y đức vào từng vị trí công tác của mình để tạo điều kiện hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, đó chính là thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với nghề nghiệp. Qua đó, trong ngành đã xuất nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo như các phong trào thi đua: "Cán bộ, công chức, viên chức với 8 giờ làm việc hiệu quả”, "Lương y như từ mẫu”, "Hiến máu tình nguyện”, "Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống", "Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng”..., góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh. 
 
Hương Lan
 
 

 

 

Nguồn: http://baohoabinh.com.vn/219/174767/Nganh-Y-te-hoc-tap-va-lam-theo-loi-Bac-Ho.htm
Tin liên quan