Những kiến thức cần biết về phụ gia acid Succinic

Acid đóng vai trò là chất tạo vị chua cho thực phẩm và tồn tại ở nhiều dạng khác nhau. Trong số đó phải nói đến acid succinic. Đây là chất phụ gia điều vị được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm.

 

Tổng quan

Theo Liên Minh Châu Âu, E363 là tên gọi của phụ gia acid succinic. Nó có công thức phân tử là C4H6O4. Ngoài ra, chất phụ gia này còn có nhiều tên gọi khác như ethane-1,2 dicarboxylic acid, Butan diacid, Butanedioic acid, Succinate. Đặc biệt hơn, ngoài những tên gọi quen thuộc này, thì phụ gia acid succinic còn được biết đến với tên gọi là acid hổ phách. Bởi lẽ, acid succinic được tạo thành từ hổ phách qua quá trình chiết xuất đầu tiên. Bên cạnh đó, mía cũng là thực phẩm tồn tại loại phụ gia thực phẩm này.

Acid succinic là một acid hữu cơ no hai chức. Đồng thời nó tồn tại ở dạng tinh thể màu trắng, không mùi, vị acid cao. Điểm nóng chảy của chất phụ gia này là 185°C –187°C, điểm sôi là 235°C (508K; 455°F), độ hòa tan trong nước là 58 g/L (20°C) hoặc 100 mg/mL. Thêm nữa, acid succinic có thể hòa tan trong acetone, methanol, ethanol, glycerol, ether dễ dàng.

Điều chế acid Succinic

Acid succinic là chất phụ gia điều vị trong ngành công nghiệp thực phẩm. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu chất phụ gia acid succinic...

Như đã nói, khi chiết xuất hổ phách lần đầu tiên sẽ tạo được acid succinic nguyên bản nhất. Nói dễ hiểu hơn, phương pháp chưng cất hổ phách sẽ giúp thu được acid succinic. Không chỉ có vậy, phụ gia này còn được tạo ra từ quá trình sản xuất dầu mỏ. Tuy nhiên, phương pháp sản xuất acid succinic từ dầu mỏ sẽ gây nguy hại đến môi trường và khá phức tạp. Do đó, phương pháp này không được sử dụng nhiều.

Các phương pháp sản xuất acid succinic đều có những khó khăn nhất định. Chính vì thế, việc sử dụng phương pháp công nghệ sinh học đã được sử dụng để tạo ra acid succinic. Có thể nói, phương pháp này mang lại hiệu quả khá cao, chi phí thấp (giảm chi phí xuống khoảng 20%). Theo đó, glucoza (đường gluco) – được tìm thấy từ quá trình chiết xuất củ cải đường hoặc mía đường sẽ được sử dụng. Thêm nữa, gỗ cũng có thể tạo ra loại acid này. Bởi vì, xenluloza trong gỗ sẽ chuyển hoá thành acid glucoza khi có acid tác động vào.

Tác dụng của acid Succinic đối với sức khoẻ

Nhìn chung, acid succinic có rất nhiều điểm tốt cho nên mới được sử dụng rộng rãi. Công dụng của nó đã được minh chứng qua nhiều nghiên cứu. Kết quả của các nghiên cứu cho thấy, acid succinic là chất kháng sinh tự nhiên cho cơ thể con người. Thêm nữa, chất phụ gia này còn ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng, hệ thần kinh, khả năng nhận thức.

Ngoài việc tốt cho sức khoẻ thì acid succinic có thể gây tác dụng ngược nếu lạm dụng quá mức. Việc sử dụng acid succinic phụ thuộc vào các yếu tố như độ tuổi, thể trạng sức khoẻ,… Vì vậy cách tốt nhất, chúng ta nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết được hàm lượng acid succinic mà cơ thể có thể nạp vào.

Ứng dụng của acid Succinic trong đời sống

Phụ gia acid succinic được ứng dụng phổ biến vào ngành công nghiệp thực phẩm. Cụ thể hơn đó là quy trình sản xuất nước giải khát, nước ngọt có gas,… Việc sử dụng acid succinic vào công nghiệp thực phẩm sẽ đóng vai trò chất điều vị.

Acid succinic được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm nước giải khát, nước ngọt có gas

Bên cạnh đó, trong ngành dược phẩm, acid succinic được biết đến là thuốc trị viêm khớp, đau khớp,… Hơn thế nữa, phụ gia acid này còn là thành phần góp mặt trong sản xuất nhựa alkyd. Ở khía cạnh khác trong đời sống, acid succinic còn được dùng làm thuốc khử trong mạ điện, sản xuất nhựa, thuốc nhuộm,…

Acid succinic được ứng dụng phổ biến ở lĩnh vực mỹ phẩm. Trong trường hợp này, acid succinic sẽ giúp tình trạng của da tránh khỏi tác động tiêu cực từ môi trường.

Nguồn: www.foodnk.com/

Nguồn: https://congnghiepsinhhocvietnam.com.vn/tin-tuc/t2678/nhung-kien-thuc-can-biet-ve-phu-gia-acid-succinic.html
Tin liên quan