Thực phẩm handmade dần có xu hướng lên ngôi đối với những người tiêu dùng không có nhiều thời gian nội trợ hay chưa đủ kỹ năng chế biến, nhất là vào dịp lễ, Tết. Những ngày giáp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, do nhu cầu mua sắm tăng cao nên không chỉ các chợ truyền thống tấp nập người mua bán, mà cả chợ online cũng sôi động, nhộn nhịp hơn. Lướt nhanh một số trang mạng xã hội, không khó để tìm thấy những quảng cáo về thực phẩm handmade với nhiều món ăn quen thuộc trong ngày Tết: Bánh chưng, thịt đông, dưa hành, nem rán, giò lụa, giò xào, mứt Tết… Chị Xa Thị Hương Quỳnh, xã Mông Hoá (TP Hoà Bình) bộc bạch: "Do đặc thù công việc những ngày cuối năm tôi rất bận rộn. Bởi vậy tôi thường tranh thủ thời gian nghỉ buổi trưa hoặc tối để lướt mạng xã hội đi chợ online, đặt mua những mặt hàng thiết yếu cho dịp Tết, người giao hàng sẽ mang đến tận nhà theo yêu cầu, rất tiện lợi. Để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khoẻ của gia đình, đối với thực phẩm, món ăn cầu kỳ, tôi đặt mua đồ đã được chế biến sẵn ở một số cửa hàng, người bán uy tín, quen thuộc. Tôi lựa chọn thực phẩm nhà làm được chế biến sẵn bởi sự tiện lợi, yên tâm về chất lượng, hợp khẩu vị, hạn chế chất bảo quản, phẩm màu… Đến thời điểm này tôi đã mua sắm khá đầy đủ các mặt hàng phục vụ Tết”.
Công tác tại một doanh nghiệp trên địa bàn TP Hoà Bình, với sự đảm đang, khéo léo, dịp Tết cổ truyền năm nay, chị Trần Thị Phương Thuý ở phường Hữu Nghị tiếp tục được bạn bè, đồng nghiệp, họ hàng đặt khoảng 80kg mứt Tết các loại. Chị Thuý cho biết: "Mứt Tết là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của Việt Nam. Gia đình tôi cũng rất thích món ăn này. Ngoài thị trường có rất nhiều sản phẩm mứt Tết được sản xuất công nghiệp nhưng vị khá ngọt. Để yên tâm hơn về chất lượng và điều chỉnh hương vị theo khẩu vị phù hợp với gia đình, độ ngọt vừa phải, tôi đã theo học một lớp dạy làm mứt Tết. Rất vui không chỉ gia đình mà bạn bè, đồng nghiệp, người thân cũng đều thích sản phẩm mứt Tết do tôi tự làm và tin tưởng đặt hàng. Vì công việc thường ngày khá bận rộn, hơn nữa, quy trình làm mứt Tết truyền thống rất cầu kỳ và công phu, nên tôi chỉ nhận làm đủ số lượng chứ không làm tràn lan để đảm bảo mang đến sản phẩm tốt nhất cho mọi người. Với loại mứt Tết cần phải có màu sắc, tôi chỉ dùng nguyên liệu tạo màu sắc từ tự nhiên như: lá dứa nếp, chanh leo, nghệ, lá cẩm, tuyệt đối không sử dụng màu thực phẩm. Chú trọng đảm bảo về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm để xứng đáng với niềm tin mọi người gửi gắm...”. Có kinh nghiệm gần 5 năm, hiện chị Thuý làm một số mứt Tết truyền thống như: mứt dừa, mứt bí, mứt hạt sen, mứt táo. Mọi công đoạn luôn được chị thực hiện cẩn thận, sạch sẽ, từ việc tự tay lựa chọn, chuẩn bị nguyên liệu đến sên mứt, đóng gói thành phẩm. Giá thành của mứt Tết handmade nhỉnh hơn so với sản phẩm được sản xuất công nghiệp, song cũng không đáng kể bởi sản phẩm được làm thủ công, nguyên liệu lựa chọn kỹ càng.
Dịp Tết cổ truyền của dân tộc, mọi gia đình đều mong muốn mua sắm, chăm lo đủ đầy. Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh cũng tích cực sản xuất, chuẩn bị nguồn hàng hoá phục vụ khách hàng. Dù là sản phẩm được sản xuất theo mô hình công nghiệp hay handmade, người tiêu dùng đều phải cân nhắc, thông thái khi lựa chọn sản phẩm uy tín, chất lượng, rõ nguồn gốc, xuất xứ để đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khoẻ của bản thân, gia đình.
Linh Nhật