Chủ động đề phòng với nắng nóng gay gắt đầu mùa

Nắng nóng gay gắt diễn ra trong những ngày đầu tháng Tư đã ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, đời sống, sinh hoạt và sức khỏe của nhân dân trong tỉnh. Nền nhiệt cao nhất các nơi phổ biến từ 35 – 380C, có nơi trên 380C. Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn Hòa Bình, đợt nắng nóng bắt đầu từ ngày 31/3 và có khả năng kéo dài đến ngày 6/4.

Công nhân Công ty CP Môi trường đô thị Hòa Bình làm việc dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng gay gắt. 
 
Nắng nóng gay gắt, oi bức trong thời điểm giao mùa đã gây đảo lộn sinh hoạt, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị gia tăng 10 - 15%, chủ yếu là người già và trẻ nhỏ. Một số bệnh thường gặp trong các đợt nắng nóng  cao điểm như: viêm phổi, tiêu chảy, tay chân miệng, sốt xuất huyết…
 
Bác sĩ Trần Hồng Thảo, Khoa Nhi cho biết: "Đợt nắng nóng này khiến số lượng bệnh nhi đến khám và nhập viện tăng cao. Bình quân khoa điều trị cho khoảng 80 bệnh nhi. Tuy nhiên thời điểm hiện tại đã có gần 100 bệnh nhi được các y, bác sỹ điều trị. Thời tiết nắng nóng gay gắt, oi bức là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn, virus phát triển. Một số biểu hiện phổ biến thường gặp ở bệnh nhi là ho, sốt cao… Đội ngũ y, bác sỹ tập trung điều trị cho bệnh nhi, đồng thời có khuyến cáo đối với người nhà bệnh nhân trong thời điểm nắng nóng gay gắt đầu mùa”.
 
Nền nhiệt cao duy trì trong nhiều ngày qua không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn gây xáo trộn đời sống sinh hoạt, tình hình sản xuất của công nhân lao động. Nhiệt độ tăng cao từ 9h - 16h đã ảnh hưởng đến công việc của người lao động (NLĐ), đặc biệt đối với những NLĐ làm việc ngoài trời như: thợ xây, shipper, bảo vệ, công nhân lao động đường phố… Sức nóng thời tiết gây tiêu hao năng lượng của NLĐ làm việc dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Nhiều người rơi vào tình trạng say nắng, cảm nắng với các biểu hiện chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn. Chị Bùi Bích Phương, công nhân Công ty CP Môi trường đô thị Hòa Bình cho biết: "Do đang làm việc quen với thời tiết mùa Đông nên trong những ngày qua, nắng nóng làm cho tôi uể oải, toát nhiều mô hôi, người mất nước. Để đảm bảo công việc trong những ngày nắng nóng, Ban lãnh đạo Công ty đã tạo điều kiện cho NLĐ linh hoạt thời gian làm việc sớm hơn và kết thúc muộn hơn để đảm bảo năng suất, chất lượng công việc”.
 
Do ảnh hưởng của vùng áp thấp phía Tây có xu hướng phát triển và mở rộng dần về phía Đông Nam, từ ngày 31/3 đến nay, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình xuất hiện nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Độ ẩm tương đối thấp, phổ biến từ 30 - 45%. Ghi nhận tại các huyện, thành phố, nền nhiệt trung bình dao động ở mức 37 - 380C. Một số điểm có nền nhiệt trung bình cao hơn như thành phố Hòa Bình và huyện Lạc Sơn ghi nhận gần 390C, đặc biệt tại huyện Mai Châu đạt ngưỡng trên 390C. So với mọi năm, đợt nắng nóng năm nay vừa có cường độ mạnh và xuất hiện sớm. Những năm trước thường diễn ra vào cuối tháng Tư và nắng nóng cao điểm vào tháng 6 - 7.
 
Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp khi xuất hiện đợt nắng nóng gay gắt ngay thời gian giao mùa, các chuyên gia khí tượng thủy văn khuyến cáo, người dân cần thường xuyên theo dõi thông tin dự báo thời tiết để có kế hoạch phù hợp cho sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt đối với NLĐ làm việc ngoài trời cần sử dụng đồ bảo hộ chống nắng chất liệu đảm bảo thoáng khí, thấm hút mồ hôi để che chắn cơ thể nhất là những bộ phận như đầu, cổ, gáy… Chủ động bổ sung vitamin, khoáng chất cho cơ thể.
 
Đồng chí Vũ Hồng Quân, Phó Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình cho biết: "Dự báo tình hình nắng nóng năm nay sẽ diễn biến phức tạp, vì vậy khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, thích ứng an toàn với điều kiện khí hậu khắc nghiệt.  Chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng kịp thời truyền tải thông tin, cảnh báo người dân chủ động ứng phó với thời tiết cực đoan sau các đợt nắng nóng gay gắt như dông, lốc, mưa đá... Tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn công tác ứng phó, phòng tránh thiên tai của chính quyền địa phương để đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại tài sản của nhân dân".
 
Đức Anh
Nguồn: http://baohoabinh.com.vn/219/188019/Chu-dong-de-phong-voi-nang-nong-gay-gat-dau-mua.htm
Tin liên quan