Giá xăng dầu hôm nay 30/1: Dầu WTI dưới 80 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 30/1, thị trường thế giới ghi nhận mức giảm tiêu cực của hai đầu giá dầu thô, đặc biệt dầu WTI dưới 80 USD/thùng.

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thế giới vào sáng ngày 30/1 (theo giờ Việt Nam) như sau: giá dầu thô WTI giảm về mức 79,3 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm xuống mức 86,32 USD/thùng.

Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 30/1 (giờ Việt Nam)
Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 30/1 (giờ Việt Nam)

Các nhà phân tích và giám đốc điều hành nhà máy lọc dầu cho biết, giá nhiên liệu máy bay đã tăng lên mức chưa từng được ghi nhận trong tháng 1 do nhu cầu từ việc Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế do COVID-19 và việc ngừng hoạt động của các nhà máy lọc dầu ở Mỹ.

Theo dữ liệu từ công ty theo dõi chuyến bay Airportia, hoạt động bay của Trung Quốc đã tăng hơn gấp ba lần kể từ đầu tháng 12 lên hơn 10.700 chuyến bay mỗi ngày. Cơ quan Năng lượng Quốc tế, cơ quan theo dõi mức tiêu thụ năng lượng, cho biết nhiên liệu máy bay năm nay sẽ là nguồn tăng trưởng nhu cầu dầu lớn nhất.

Viktor Katona, nhà phân tích tại công ty dữ liệu Kpler, cho biết nhu cầu trong tháng này sẽ đạt 6,6 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 30/1 (giờ Việt Nam)
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 30/1 (giờ Việt Nam)

Việc ngừng hoạt động lọc dầu ở Hoa Kỳ đang khiến giá tăng. Gary Simmons, giám đốc thương mại của Valero Energy, cho biết thời tiết lạnh dọc theo Bờ Vịnh Hoa Kỳ gần đây đã khiến một số nhà máy chế biến phải ngừng hoạt động và đẩy giá nhiên liệu máy bay tăng cao.

Các nhà phân tích cho biết lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu vào ngày 5/2 đối với việc nhập khẩu các sản phẩm tinh chế vận chuyển bằng đường biển của Nga cũng sẽ gây áp lực lên nguồn cung của châu Âu và sẽ làm tăng lời kêu gọi các nhà máy lọc dầu của Mỹ lấp đầy khoảng trống.

Ngày 28/1, Công ty năng lượng Ý Eni và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) đã ký một thỏa thuận sản xuất khí đốt trị giá 8 tỷ USD nhằm tăng cường cung cấp năng lượng cho châu Âu bất chấp tình trạng mất an ninh và hỗn loạn chính trị ở quốc gia Bắc Phi này.

Sân bay Điều hành Henderson ở Las Vegas, Nevada, Hoa Kỳ (ảnh: Reuters)
Sân bay điều hành Henderson ở Las Vegas, Nevada, Hoa Kỳ (ảnh: Reuters)

Thỏa thuận được ký kết trong chuyến thăm Tripoli của Thủ tướng Ý Giorgia Meloni, nhằm tăng sản lượng khí đốt cho thị trường nội địa Libya cũng như xuất khẩu, thông qua việc phát triển hai mỏ khí ngoài khơi.

Eni cho biết sản lượng sẽ bắt đầu vào năm 2026 và đạt mức ổn định 750 triệu feet khối mỗi ngày.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 30/1 được áp dụng theo phiên điều hành ngày 11/1 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, mức giá bán lẻ với xăng E5 RON 92 tiếp tục là 21.350 đồng/lít và xăng RON 95 là 22.150 đồng/lít.

Trong khi đó các mặt hàng dầu đều giảm giá ở kỳ điều hành này. Cụ thể, dầu diesel giảm về mức 21.634 đồng/lít; dầu hoả hạ còn 21.809 đồng và dầu mazut giảm còn 13.366 đồng/kg.

Ở kỳ điều hành này, nhà điều hành tiếp tục không trích lập vào Quỹ bình ổn giá và giảm mức chi từ quỹ với các mặt hàng xăng. Theo đó, mức chi từ quỹ với RON 95-III giảm về 103 đồng; E5 RON 92 chi 121 đồng.

Với các mặt hàng dầu, mức chi sử dụng quỹ với các mặt hàng dầu vẫn duy trì 0 đồng, song tăng mức trích lập vào quỹ từ 0 đồng lên 300 - 605 đồng/lít, kg tuỳ loại.

Liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ có phiên điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước vào ngày 1/2 thay vì ngày 21/1 như thường lệ do trùng lịch nghỉ Tết Nguyên Đán.

 

 
Tác giả: Linh Chi
Nguồn: https://congthuong.vn/gia-xang-dau-hom-nay-301-dau-wti-duoi-80-usdthung-240437.html
Tin liên quan