Ba Đình (Hà Nội): Người dân khốn khổ sống cạnh mương ô nhiễm

Được phê duyệt từ năm 2008, nhưng sau 16 năm, Dự án mương Kẻ Khế (Ba Đình, Hà Nội) vẫn trong cảnh ngổn ngang, người dân khốn khổ khi sống chung với rác thải.

Người dân sống chung với rác

Nằm ở vị trí trung tâm Thủ đô Hà Nội, ngay giữa quận Ba Đình, mương Kẻ Khế có chiều dài 1,7km, chảy qua hai phường là Đội Cấn và Kim Mã. Dự án cống hóa mương này là một phần công trình làm đường Núi Trúc - Tây Sơn, được UBND TP. Hà Nội phê duyệt từ năm 2008.

Ba Đình (Hà Nội): Người dân khốn khổ sống cạnh mương ô nhiễm

Mương Kẻ Khế vẫn trong tình trạng ô nhiễm qua nhiều năm, nước thải chảy ra hàng ngày

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Công Thương, ngày 3/4, dự án vẫn thi công dở dang, dòng nước luôn trong tình trạng xám xịt, dọc theo con mương xuất hiện đủ các loại rác thải từ túi nylon, hộp xốp, chai nhựa... cho đến các loại vật liệu xây dựng như gạch, ngói...

Ba Đình (Hà Nội): Người dân khốn khổ sống cạnh mương ô nhiễm

Ngập tràn rác thải bên bờ mương Kẻ Khế - khu vực giáp ranh giữa phường Đội Cấn và phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội

Sau gần chục năm sống trong con ngõ nhỏ trên phố Đội Cấn, bà Hồng (Ba Đình, Hà Nội) dường như đã "quen" với bầu không khí ngột ngạt, cảnh rác thải vương vãi và mùi xú uế bốc lên nồng nặc từ con mương Kẻ Khế trước cửa nhà.

Ba Đình (Hà Nội): Người dân khốn khổ sống cạnh mương ô nhiễm

Bà Hồng dường như đã quen với bầu không khí ngột ngạt, cảnh rác thải vương vãi và mùi xú uế bốc lên nồng nặc từ con mương Kẻ Khế trước cửa nhà

Theo bà Hồng, mặc dù thực trạng này đã diễn ra trong suốt một thời gian dài, thế nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

"Nước ở đây quanh năm đều đen kịt, rất bẩn, mùi hôi thối thì bốc lên ngày đêm. Đặc biệt là vào đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết vừa rồi, nhà tôi có có nhỏ cho nên lúc nào cũng phải xịt muỗi, đóng cửa kín mít từ sáng đến tối" bà Hồng nói.

Bên cạnh đó, tình trạng đổ trộm rác thải sinh hoạt, xả thải bừa bãi cũng thường xuyên diễn ra tại khu vực này. Hai bên bờ là hàng chục miệng cống to, nhỏ nhô ra, xả nước xuống con mương vốn đã đen kịt khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng trở nên trầm trọng.

Ba Đình (Hà Nội): Người dân khốn khổ sống cạnh mương ô nhiễm

Bà Lan bức xúc về tình trạng đổ trộm rác thải sinh hoạt, xả thải bừa bãi thường xuyên tại khu vực này

Bà Lan - người dân sinh sống ở đây cho biết: "Mới chiều hôm trước chúng tôi dọn dẹp sạch sẽ tới sáng hôm sau rác lại chất cao như núi, tràn ra khỏi đường. Con ngõ này nhiều cây cối lại có mương nước thải nên những người thiếu ý thức thường mang rác đến đây đổ trộm. Nhiều lần tôi chứng kiến, người dân vãng lai đi xe máy ngang nhiên ném túi rác vứt xuống mương”.

Dự án mương Kẻ Khế chậm tiến độ hàng chục năm, người dân khốn khổ sống chung với ô nhiễm

Con mương đen kịt, nổi váng bốc mùi

Do không bị xử lý, không ai xử lý, nên tình trạng rác thải các loại vứt bừa bãi xuống các dòng kênh mương, lâu ngày ứ đọng, bốc mùi xú uế, trở thành các ổ dịch bệnh và người dân đã phải chung sống bao năm nay... "Ngày mưa còn đỡ, vào ngày nắng nóng, oi bức, mùi hôi thối từ những cống nước đen ngòm tại các kênh mương bốc lên ngạt thở, người dân sinh sống gần các khu vực này mặc dù đã quen, nhưng nhiều lúc cũng thấy choáng váng đầu óc...”, một người dân chia sẻ.

Ba Đình (Hà Nội): Người dân khốn khổ sống cạnh mương ô nhiễm

Mặc dù có biển treo truyên truyền về việc nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường nhưng tình trạng ô nhiễm cũng không được cải thiện

1 km mương đội vốn trăm tỷ đồng làm hơn 10 năm vẫn chưa xong

Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án cống hóa mương Kẻ Khế được UBND TP. Hà Nội phê duyệt từ năm 2008 với tổng mức đầu tư là 205 tỷ đồng, gồm cống hóa mương Kẻ Khế dài 1,04km kết hợp xây dựng đường giao thông với mặt cắt 25m. Dự án do Ban Quản lý dự án Giao thông đô thị, Sở Giao thông vận tải Hà Nội làm chủ đầu tư. Vậy nhưng, đến năm 2012, Ban Quản lý dự án Giao thông đô thị mới mở thầu. Thêm nữa, do quá trình thi công kéo dài khiến vốn đầu tư bị “đội” lên khá lớn.

Đầu năm 2016, UBND thành phố đã phải phê duyệt quyết định điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án lên xấp xỉ 650 tỷ đồng, đến tháng 11/2016, tiếp tục điều chỉnh tăng lên thành hơn 740 tỷ đồng. Trong đó, mọi chi phí như xây lắp, dự phòng… đều giữ nguyên, duy chỉ có chi phí giải phóng mặt bằng tăng mạnh. Do thiếu vốn nên dự án đã kéo dài theo kiểu “rùa bò” năm này qua năm khác.

Dự án mương Kẻ Khế chậm tiến độ hàng chục năm, người dân khốn khổ sống chung với ô nhiễm

Việc dự án chậm tiến độ nhiều năm khiến cuộc sống của người dân ảnh hưởng nghiêm trọng

Hầu hết người dân sinh sống xung quanh kênh mương Kẻ Khế này khi gặp phóng viên đều bức xúc phản ánh: Đã nhiều lần đề xuất, đề nghị với các cấp chính quyền địa phương trong các cuộc họp tổ dân phố về việc sớm có giải pháp xử lý triệt để, hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí, nguồn nước mặt, ổn định cuộc sống, nhất là triển khai các dự án cứng hóa, cống hóa kênh mương.

Dự án mương Kẻ Khế chậm tiến độ hàng chục năm, người dân khốn khổ sống chung với ô nhiễm

Được hứa hẹn môi trường sẽ được cải thiện sau khi dự án cống hóa được hoàn thành, nhưng hơn 10 năm triển khai, con mương ngày càng thêm ô nhiễm

Liên quan đến vấn đề này, UBND TP. Hà Nội trong văn bản trả lời kiến nghị cử tri cho hay, dự án đầu tư cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ nút rẽ ra phố Núi Trúc đến phố Sơn Tây (điểm đầu tuyến giao với đường rẽ ra phố Núi Trúc, điểm cuối tuyến giao với phố Sơn Tây) hiện nay chưa liền tuyến, chưa có đường vào để tổ chức triển khai thi công.

UBND TP. Hà Nội cũng thông tin về những tồn tại, vướng mắc như công tác giải phóng mặt bằng dự án đến nay vẫn chưa được hoàn thành do một số hộ dân được bố trí nhà tái định cư tại nhà N015A khu tái định cư Thượng Thanh chưa được bàn giao nhà tái định cư. Một nguyên nhân nữa là do kiến nghị về điều chỉnh chỉ giới đường đỏ chưa được giải quyết dứt điểm và chưa có mặt bằng sạch để triển khai thi công...

UBND TP. Hà Nội đã giao UBND quận Long Biên sớm đẩy nhanh công tác cải tạo, sửa chữa quỹ nhà NO15A Thượng Thanh theo hướng dẫn của Sở Xây dựng để có cơ sở trình UBND Thành phố quyết định bán nhà cho các hộ dân, giải quyết vấn đề tái định cư. Giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố giải quyết, trả lời kiến nghị của các hộ dân tổ 9C Đội Cấn liên quan đến điều chỉnh chỉ giới đường đỏ...

UBND TP. Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư cần nhanh chóng có những biện pháp để giải quyết vấn đề ô nhiễm trên. Đồng thời, Ban Quản lý dự án Giao thông đô thị, Sở Giao thông vận tải Hà Nội phối hợp với UBND quận Long Biên cần đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng bố trí nhà tái định cư tại nhà N015A khu tái định cư Thượng Thanh để có căn cứ di chuyển hộ dân, đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thiện dự án cống hóa mương Kẻ Khế...

Nguyên nhân đã được chỉ ra, UBND TP. Hà Nội cũng đã có những chỉ đạo với chủ đầu tư, các đơn vị, địa phương liên quan... hy vọng Dự án cống hóa mương Kẻ Khế sẽ sớm được hoàn thành để người dân thoát cảnh sống chung với ô nhiễm, đảm bảo mỹ quan đô thị Thủ đô...

Tác giả: Diệu Linh
Nguồn: https://congthuong.vn/ba-dinh-ha-noi-nguoi-dan-khon-kho-song-canh-muong-o-nhiem-312527.html
Tin liên quan