Doanh nghiệp dệt may Hà Nội: Kịp thời chia sẻ, hỗ trợ người lao động

Với sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của tổ chức công đoàn, các doanh nghiệp (DN) ngành dệt may Hà Nội cơ bản đảm bảo việc làm cho người lao động, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Theo ông Hoàng Thanh Sơn - Chủ tịch Công đoàn ngành dệt may Hà Nội, để động viên DN cũng như hỗ trợ người lao động trong thời điểm khó khăn bởi dịch bệnh, công đoàn ngành cùng các công đoàn cơ sở trực thuộc đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giúp người lao động yên tâm làm việc, chia sẻ và gắn bó với DN.

Doanh nghiệp dệt may Hà Nội: Kịp thời chia sẻ, hỗ trợ người lao động

Doanh nghiệp luôn chủ động sắp xếp, bố trí việc làm cho người lao động

Tính từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát, bám sát các văn bản chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố, công đoàn ngành đã triển khai xây dựng nhiều văn bản theo đúng tinh thần của cấp trên để chỉ đạo 100% công đoàn cơ sở thực hiện các nhiệm vụ, công tác phòng, chống dịch tại DN. Đồng thời, hướng dẫn, chỉ đạo các công đoàn cơ sở đẩy mạnh hoạt động chăm lo cho đoàn viên, rà soát những trường hợp đoàn viên, công nhân lao động thuộc diện F0, F1, F2 và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn để động viên, hỗ trợ kịp thời… nhờ đó, người lao động yên tâm sản xuất, năng suất của DN được đảm bảo.

Cùng với công tác chỉ đạo, hướng dẫn DN, người lao động đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, công đoàn ngành dệt may Hà Nội cũng chú trọng đến an toàn vệ sinh lao động. Hàng năm, công đoàn phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều lớp huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho công nhân lao động, đoàn viên công đoàn. Qua đó giúp công nhân lao động hiểu rõ hơn quyền và trách nhiệm của mình về chấp hành an toàn vệ sinh lao động trong quá trình lao động sản xuất...

Các DN trong ngành cũng chủ động trong mọi tình huống. Điển hình tại Công ty TNHH May xuất khẩu Đại Nghĩa, mới đây, Ban Chấp hành công đoàn công ty đã phối hợp với Ban giám hiệu Trường Trung cấp nghiệp vụ và dạy nghề công đoàn Hà Nội tổ chức 24 lớp huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho 1.200 công nhân lao động, đoàn viên công đoàn. Trong thời gian thực hiện khóa huấn luyện, học viên được nghe giảng, trao đổi các thông tin về quy định của Bộ luật Lao động, Luật An toàn vệ sinh lao động, văn bản hướng dẫn thi hành về An toàn vệ sinh lao động...

Được biết, trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, Công đoàn Công ty TNHH May xuất khẩu Đại Nghĩa đã kịp thời tham mưu với Ban giám đốc sử dụng nguyên trạng đội ngũ an toàn vệ sinh viên tại công ty làm nòng cốt sang Tổ An toàn Covid-19. Ngay khi được thành lập, 26 tổ đã hoạt động đạt kết quả cao trong cả đợt dịch, người lao động được các thành viên thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra thực hiện thông điệp 5K từ cổng nhà máy tới sản xuất, trong giờ ăn ca và khi rời nhà máy về sinh hoạt tại gia đình.

Đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, DN cũng không thụ động chờ cơ hội mà luôn chủ động sắp xếp, bố trí việc làm cho người lao động; chủ động tìm kiếm đơn hàng, nguồn nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm; chuẩn bị và bảo đảm các điều kiện an toàn cho môi trường sản xuất, như: Thực hiện nghiêm quy định 5K, tiêm phòng vắc-xin ngừa Covid-19 cho công nhân lao động... Vì vậy, đến thời điểm này, mặc dù còn nhiều khó khăn song hầu hết các đơn vị, DN trong ngành đã duy trì được đơn hàng, đảm bảo việc làm cho công nhân lao động.

Các cấp công đoàn ngành dệt may Hà Nội tiếp tục coi trọng, thực hiện tốt việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động; ngày càng khẳng định và nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn trong tình hình mới.

Thanh Tâm

 

Tác giả: Thanh Tâm
Nguồn: https://congthuong.vn/doanh-nghiep-det-may-ha-noi-kip-thoi-chia-se-ho-tro-nguoi-lao-dong-166656.html
Tin liên quan