Nhiều cơ hội thúc đẩy du lịch Việt Nam-Nhật Bản sau đại dịch

Là một trong những sự kiện xúc tiến du lịch đầu tiên của Nhật Bản tại Việt Nam kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở hai nước, Hội thảo xúc tiến du lịch tỉnh Ehime, Nhật Bản diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh chiều 2/8, đã mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy du lịch giữa tỉnh Ehime nói riêng và Nhật Bản nói chung với Việt Nam.

 
Một góc tỉnh Ehime. Ảnh: JNTO
Một góc tỉnh Ehime. Ảnh: JNTO
 
Đến dự và phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhấn mạnh, Hội thảo xúc tiến du lịch tại thành phố Hồ Chí Minh lần này là cơ hội tốt để doanh nghiệp du lịch Việt Nam và tỉnh Ehime chia sẻ thông tin, tiến tới hợp tác kinh doanh, phát triển du lịch Việt Nam với tỉnh Ehime và Nhật Bản trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch Covid-19, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới mạnh mẽ hơn.
 
Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh, quan hệ ngoại giao chính thức giữa Việt Nam và Nhật Bản đã trải qua quãng đường dài gần 50 năm, đánh dấu mối quan hệ gắn bó, bền chặt, có nhiều điểm tương đồng về lịch sử và văn hóa giữa Nhà nước và nhân dân hai quốc gia. Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, hai nước còn có những tiềm năng rất to lớn có thể bổ sung cho nhau trong quá trình hợp tác, phát triển, trong đó có lĩnh vực du lịch.
 
Các đại biểu tại Hội thảo chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh: TITC
Các đại biểu tại Hội thảo chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh: TITC
 
Từ ngày 1/6/2022, chính phủ Nhật Bản đã quyết định mở cửa trở lại, cấp lại visa cho du học sinh, thực tập sinh, doanh nhân Việt Nam và miễn cách ly bắt buộc đối với người đã tiêm đủ 3 liều vaccine Covid-19 hợp lệ. Chính phủ Nhật Bản cũng đã công nhận hộ chiếu vaccine Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi để sớm phục hồi trao đổi khách du lịch.
 
Tổng cục trưởng thông tin, về phía Việt Nam, ngày 15/3/2022, Chính phủ đã quyết định mở cửa trở lại toàn bộ hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới. Khách quốc tế đến Việt Nam không cần khai báo y tế, không cần xét nghiệm Covid-19, không phải cách ly.
 
Nhân dịp này, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đề nghị phía Nhật Bản tiếp tục quan tâm, phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Du lịch và cơ quan hữu quan Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho người dân hai nước du lịch qua lại lẫn nhau và khách từ nước thứ 3 đến du lịch hai nước.
 
Đối với chính quyền tỉnh Ehime nói riêng, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đề nghị tỉnh quan tâm, đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, thúc đẩy phát triển quan hệ hai chiều giữa tỉnh Ehime với Tổng cục Du lịch và các tỉnh, thành phố Việt Nam. Đồng thời, người đứng đầu Tổng cục Du lịch đề nghị các doanh nghiệp du lịch của Việt Nam và tỉnh Ehime Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác kinh doanh, kịp thời kiến nghị đến cơ quan du lịch hai nước tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thúc đẩy trao đổi khách hai chiều giữa hai quốc gia.
 
Tổng cục trưởng tin tưởng rằng, thông qua hội thảo hôm nay, qua những hoạt động truyền thông mới mẻ cùng sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch, hoạt động giao lưu du lịch giữa hai nước sẽ được đẩy mạnh, làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Nhật Bản.
 
Phát biểu tại hội thảo, Thống đốc tỉnh Ehime Tokihiro Nakamura chia sẻ niềm vui khi du lịch giữa Nhật Bản và Việt Nam bắt đầu hồi sinh sau đại dịch Covid-19.
 
Thành cổ Matsuyama là một địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Ehime. Ảnh: JNTO
Thành cổ Matsuyama là một địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Ehime. Ảnh: JNTO
 
Tỉnh Ehime là một trong bốn tỉnh thuộc đảo Shikoku của Nhật Bản, nằm về phía tây nam vùng Shikoku. Phía Tây của tỉnh hoàn toàn giáp với biển, phía bắc và phía đông lần lượt giáp với các tỉnh Kagawa, Tokushima và tỉnh Kochi. Thống đốc Tokihiro Nakamura cho biết, sân bay của Ehime nằm ngay trung tâm, có vị trí thuận lợi chỉ mất khoảng 1 giờ 30 phút di chuyển bằng máy bay từ Tokyo hoặc 30 phút khi cất cánh tại Osaka.
 
Đến với tỉnh Ehime du khách sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị tại một số địa điểm nổi bật như suối nước nóng lâu đời nhất của Nhật Bản với 3.000 năm tuổi, thành Matsuyama cổ kính, đường cao tốc trên biển Shimanami Kaido với trải nghiệm thủy triều, check-in tại nhà hát kịch Uchiko, khám phá cảnh quan thành phố với nhiều cảnh sắc mang đậm phong cách văn hóa Nhật Bản. Về ẩm thực, Ehime nổi tiếng với nông sản như trái quýt Mikan, du khách có thể trải nghiệm hoạt động hái trái cây, thưởng thức ẩm thực đa dạng tại đây.
 
Dù tọa lạc trên đảo nhưng trung tâm Ehime có nhiều khách sạn, cửa hàng bách hóa, bảo đảm đầy đủ dịch vụ tiện ích cho du khách. Ông Tokihiro Nakamura hy vọng hoạt động du lịch giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ sớm nối lại, thúc đẩy và phát triển mạnh mẽ hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
 
Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Việt Nam Nobuhiro Watanabe nhận định, hội thảo xúc tiến du lịch tỉnh Ehime tại Việt Nam không chỉ góp phần quảng bá, thúc đẩy sản phẩm,dịch vụ du lịch mới của tỉnh mà sẽ mang lại nhiều kỳ vọng thu hút nhiều hơn du khách Việt sau khi Nhật Bản nới lỏng quy định cho công dân Việt Nam nhập cảnh trở lại.
 
Theo PV (NDĐT)
Nguồn: http://baogialai.com.vn/channel/12369/202208/nhieu-co-hoi-thuc-day-du-lich-viet-nam-nhat-ban-sau-dai-dich-5785706/
Tin liên quan