Một số loại rau quả mùa thu tốt cho sức khỏe tim mạch

Trái tim khỏe thì cơ thể bạn mới khỏe, do vậy hãy chăm sóc trái tim của bạn bằng những loại rau quả mùa thu này.

hãy chăm sóc trái tim của bạn bằng những loại rau quả mùa thu này
Hãy chăm sóc trái tim của bạn bằng những loại rau quả mùa thu tốt cho tim mạch này

1. Bí ngô

Bí ngô được các chuyên giadinh dưỡng đánh giá là loại thực phẩm thơm ngon và rất bổ dưỡng cho sức khoẻ. Bí ngô rất giàu beta-carotene, một sắc tố tạo nên màu cam đặc trưng cho bí ngô. Beta-carotene sẽ chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể chúng ta. Vitamin A có đặc tính chống oxy hóa có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim.

Hạt bí ngô cũng rất bổ dưỡng và giàu chất xơ, có thể giúp giảm mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

2. Táo

Táo chứa nhiều chất xơ và polyphenol, những hợp chất có trong một số loại trái cây và rau quả có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Cụ thể, táo chứa một chất phytochemical được gọi là quercetin hoạt động như một chất chống viêm tự nhiên. Quercetin cũng có thể giúp hỗ trợ ngăn ngừa cục máu đông. Táo cũng chứa chất xơ hòa tan, có thể hỗ trợ làm giảm cholesterol xấu. Chúng cũng chứa một loại polyphenol đặc biệt được gọi là flavonoid epicatechin, có thể giúp hỗ trợ giảm huyết áp.

3. Quả bơ

Bơ là một loại trái cây tốt cho tim mạch vì nó chứa nhiều chất béo lành mạnh và chất xơ, giúp hỗ trợ giảm mức cholesterol xấu, đồng thời tăng cholesterol tốt.

Một nghiên cứu cho thấy, những người thừa cân hoặc béo phì ăn một quả bơ mỗi ngày đã cải thiện tình trạng cholesterol xấu so với ban đầu.

4. Quả lựu

Giống như táo, lựu rất giàu polyphenol có lợi cho tim. Trong một số nghiên cứu, các chất chống oxy hóa trong nước ép lựu có thể giúp giữ cholesterol ở dạng ít gây hại hơn và cũng có thể làm giảm mảng bám tích tụ trong động mạch.

5. Cải xoăn

Cải xoăn và các loại rau lá xanh khác chứa nitrat tốt cho tim. Hàm lượng chất xơ cao của cải xoăn cũng có thể góp phần làm giảm mức cholesterol, tăng cường sức khỏe tim mạch. Chất chống oxy hóa của nó có thể chống lại các gốc tự do, nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, trong đó có bệnh tim.

6. Khoai lang

Khoai lang giống như bí ngô, là nguồn cung cấp chất xơ và beta-carotene tốt, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Khoai lang cũng chứa kali, có tác dụng làm giảm huyết áp và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

7. Cà chua

Cà chua chứa nhiều vitamin và khoáng chất và một lượng lớn lycopene giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây bệnh và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Hàm lượng lycopene cao trong cà chua giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa lipid, làm giảm các loại mỡ máu có hại và cholesterol xấu. Đây là nguyên nhân gây bệnh tim mạch do làm tăng sự lắng đọng chất béo trong các mạch máu, gây xơ vữa động mạch, tăng huyết áp.

 
Tác giả: Trần Hà
Nguồn: https://congthuong.vn/mot-so-loai-rau-qua-mua-thu-tot-cho-suc-khoe-tim-mach-275873.html
Tin liên quan